Ghi nhớ 6 điều nhỏ để đắc được sự bình yên

Cuộc sống này lúc hạnh phúc lúc đắng cay, không ai có thể biết được những điều đợi chờ mình phía trước. Tuy nhiên, chúng ta có thể tu dưỡng cho mình một nội tâm mạnh mẽ để cho dù có xảy ra bất cứ chuyện gì, bản thân cũng có thể thản nhiên đối mặt, coi đó là một bài học, một trải nghiệm để trưởng thành.

Dưới đây là 6 gợi ý nhỏ giúp bạn tu dưỡng nội tâm, tịnh hoá tâm hồn.

Một là, dù kiên cường nhưng vẫn không được quên sự độ lượng. Có câu: “Biển lớn ở chỗ thấp mới có thể dung nạp được trăm sông”. Người càng khiêm tốn càng nhận được nhiều hơn và khả năng bao dung người khác cũng lớn hơn. Độ lượng là một dạng tài phú, luôn gắn chặt theo mình, không ai lấy đi được. Khi bộc lộ ra ngoài thì được mọi người tán dương khen ngợi, khi ẩn giấu vào trong lại giúp họ ung dung lập thế. Thế gian này sẽ có những khuôn khổ khác nhau, không vượt ra ngoài chúng thì mới sống đúng được với đạo làm người, tuy vậy nhân vô thập toàn, không ai là không mắc sai lầm. Đôi khi ta cũng độ lượng một chút, bao dung một chút tâm mình cũng nhẹ đi rất nhiều. Cho người khác một con đường lui cũng chính là một con đường lùi, người quá chi li thì sẽ khó gần mà chỉ đẩy người khác ra xa và.

Hai là, khi tức giận, không nên nói hay quyết định điều gì: Hãy kiềm chế lời nói, hạn chế ra quyết định trong những lúc bực bội, như vậy chúng ta sẽ không phạm phải sai lầm đáng tiếc. Người trong lúc tức giận thường có những lời nói hoặc hành động không cân nhắc kỹ càng, vì thế quyết định đưa ra rất dễ mắc sai lầm, lời nói ra cũng không được thuận tai, thậm chí còn làm tổn thương những người xung quanh. Vì thế khi tức giận không nên nói nhiều, hãy chờ đến lúc bình tâm rồi nói chuyện hay giải quyết vấn đề, như thế mới là người sáng suốt.

Ba là, học cách nói “không” một cách lịch sự: Từ chối cũng là một loại kỹ năng. Có rất nhiều tình huống bản thân không thích, không muốn nhưng lại không dám từ chối bởi vì cả nể, hay sợ làm tổn thương, sợ mất lòng người khác. Một trong những cách hiệu quả khi nói lời từ chối là thẳng thắn, biểu hiện quan điểm của bạn ngay từ đầu. Những câu nói như “Ừ, để tôi xem đã nhé” khiến cho đối phương nghĩ rằng họ có thể mong chờ câu trả lời “Có!”. Hãy thẳng thắn nói từ chối, nhưng cho đối phương biết bạn thông cảm cho tình huống của họ. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn và câu từ chối cũng trở nên dễ chấp nhận.

Bốn là, nói lời khen ngợi, cảm ơn người khác: Học cách đánh giá cao người khác cũng là một kiểu tu dưỡng nhân cách, một kiểu làm tăng khí chất của bản thân, giúp bạn dần dần trở nên hoàn hảo. Đừng coi những việc mọi người giúp đỡ bạn (kể cả là người thân hay bạn bè) là chuyện “tất nhiên”, hãy bày tỏ sự biết ơn mỗi khi được giúp đỡ. Nhưng không phải lời nói suông mà là câu cảm ơn xuất phát từ sự chân thành. Cũng vậy, hãy tập khen ngợi 3 người mỗi ngày để biến khen ngợi người khác trở thành một thói quen của bạn. Học cách đánh giá cao người khác mới biết bản thân mình không hoàn hảo, mới hiểu được câu nói: “Núi này cao, còn có núi khác cao hơn”.

Năm là, đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người: Sống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để quan sát thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, khi ấy, phải chăng là bạn đang “sống hộ” người khác, phải chăng là muốn trao vận mệnh của mình cho người khác? Kỳ thực, mỗi cá nhân sinh ra đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính tự ngã khác nhau, có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt. Nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao?

Sáu là, hãy buông bỏ đố kỵ: Chúng ta không thể vọng tưởng rằng mọi người đều “bình đẳng”, người khác có gì tốt, mình cũng nên có điều ấy, người khác kiếm nhiều tiền, mình cũng phải kiếm được cho “bằng bạn bằng bè”. Sống như vậy quả là mệt mỏi, luôn phải ganh đua để hơn người khác, khi thấy người khác có gì hơn mình thì trong tâm nảy sinh một loại cảm giác bất công, không phục.

Một người mang tâm đố kỵ quá mạnh, dù có biểu hiện ra hay không thì lúc nào cũng đều khiến bản thân sống trong sự bất mãn, thậm chí còn ác ý phỉ báng, làm tổn hại người khác, làm mối quan hệ giữa người với người căng thẳng, thân tâm đều mệt mỏi. Đời người ngắn ngủi, đôi khi chúng ta bận rộn với những việc nhỏ nhặt, những mâu thuẫn lặt vặt hàng ngày rồi tự mình dày vò đau khổ. Tiền bạc, danh lợi có thể mang đến cho bạn chút hạnh phúc nhất thời, nhưng tu dưỡng mới thực sự mang đến cho bạn sự bình an, vững vàng trong nội tâm, giúp bạn đương đầu với mọi sóng gió trong cuộc sống.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *